Microsoft cuối cùng cũng đã mua lại Xamarin, một công ty hỗ trợ phát triển ứng dụng di động

 

Sau nhiều năm với rất nhiều tin đồn, Microsoft cuối cùng cũng đã chính thức mua lại Xamarin, một công ty cung cấp công cụ lập trình .NET/C# cho các lập trình viên muốn đem ứng dụng viết bằng C# của họ lên nhiều nền tảng khác nhau. Chi tiết về hợp đồng không được tiết lộ.

Microsoft đã có một quan hệ rất “chặt chẽ” với Xamarin từ rất lâu, họ đã hỗ trợ tích hợp Xamarin vào Visual Studio, Azure, Office 365, và cả Enterprise Mobility Suite, vì thế trước đây đã có rất nhiều những lời đồn đoán rằng Microsoft đã mua Xamarin. Nhưng hôm nay công ty Redmond mới chính thức thông báo rằng họ đã ký kết một thỏa thuận để mua Xamarin. Microsoft sẽ “mua” toàn bộ nhân viên cùng các tài sản trí tuệ của Xamarin, nhưng rất tiếc, chi tiết về các điều khoản trong hợp đồng như giá cả, cũng như định hướng phát triển đã không được tiết lộ. Có lẽ chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn về các kế hoạch của họ tại hội nghị các nhà phát triển Microsoft Build 2016, sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới đây.

Xamarin tạo ra công cụ cho phép các nhà phát triển di động viết code trong C#, và chạy nó như là native code trên iOS, Android và Windows. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng Visual Studio và viết một bộ code, nhưng có thể chạy nó trên tất cả các nền tảng di động. Ngoài Xamarin Platform (một phần mềm mở rộng ngôn ngữ lập trình C# để viết các ứng dụng native cho nhiều nền tảng), Xamarin cũng cung cấp một số dịch vụ bao gồm Xamarin Test Cloud (một cách để thử nghiệm các ứng dụng trên thiết bị thật), Xamarin Insights (một dịch vụ phân tích), và Xamarin University (các lớp học trực tuyến).

 Xamarin được ra mắt vào năm 2011 bây giờ nó đã có hơn 15.000 khách hàng. Các công ty lớn trong danh sách khách hàng của nó bao gồm Bosch, Dow Jones, Flipboard, GitHub, JetBlue, Kellogg, và tất nhiên, Microsoft.

Tại Build 2015, Microsoft giới thiệu "bridges" – công cụ cho phép các nhà phát triển trên iOS và Android có thể đến port ứng dụng của họ thành ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) của Windows 10. Xamarin thì khác hơn một chút. Thay vì cố gắng để các nhà phát triển port ứng dụng cho Windows, Microsoft cung cấp cho họ một công cụ để họ có thể viết ứng dụng bằng C#, và các công cụ của Xamarin sẽ cung cấp các native API để họ có thể phát triển các ứng dụng cho cả iOS, Android và Windows.

Và với việc công bố quá ít thông tin trong thương vụ này, có lẽ Xamarin sẽ mà một trong những tâm điểm của hội nghị Build 2016, chúng ta cùng chờ xem.

J.Black